Bà mụ cua đinh ở miền Tây làm giàu như thế nào?

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Bà mụ cua đinh ở miền Tây làm giàu như thế nào?

Được mệnh danh là "bà mụ" mát tay bậc nhất miền Tây, bà Trịnh Thị Nguyệt ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã làm giàu với nghề nuôi cua đinh bán cho quán nhậu.

“Gian nan thử sức, hoạn nạn thử lòng”, câu nói đó rất đúng với hoàn cảnh của bà Nguyệt. Cuộc đời của bà đã từng trải qua bao gian nan khổ cực, nhưng bằng ý chí và nghị lực, bà đã vượt lên tất cả để đi đến thành công. Năm ba mươi tuổi, vợ chồng chia tay, bà ở vậy cùng với con trai duy nhất là anh Phù Văn Lâm. Suốt nhiều năm dài, bà đã thử thách với nhiều nghề từ mua bán, cắt lúa, làm rẫy cho đến nuôi trăn, nuôi ba ba..., nghề nào cũng thấm đẫm bao mồ hôi công sức.  Mãi đến năm 2004, con trăn và ba ba dần dần mất giá bà mới chuyển sang nuôi cua đinh. Sau 2 năm  thử nghiệm, con vật hoang dã này đã mang lại lợi nhuận tương đối hấp dẫn.


Bà Trịnh Thị Nguyệt cho biết trước khi nuôi cua đinh, bà đã nuôi nhiều loại như ba ba, trăn... Ảnh: Ngọc Trinh.

Xuất phát từ ý tưởng cua đinh thịt ngon, thị trường tiêu thụ mạnh, giá hấp dẫn nên bà quyết tâm tìm hiểu và thử nghiệm nuôi nuôi con vật hoang dã này. Trước hết bà tìm mua được 200 con giống đem về thả. Nhờ có nhiều kinh nghiệm nuôi ba ba nên việc nuôi cua đinh đối với bà không có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, bà và con trai phải mày mò học hỏi và đọc thêm nhiều tài liệu về đặc tính và quá trình sinh trưởng của loài động vật hoang dã này. Bà cho biết cua đinh khác hơn ba ba ở chỗ năm đầu nó phát triển chậm, khoảng 800 gram/con. Nhưng từ năm thứ hai, thứ ba cua tăng trọng rất nhanh, có thể lên đến 4 - 6 kg/con. Sau đó, cân nặng loài này cứ tăng dần lên, có khi lên đến 20 - 30 kg. Trong khi đó, ba ba chỉ lớn có mức độ vài ba kg/con, chất lượng lại không bằng cua đinh. Theo kinh nghiệm của bà, cua đinh rất háu ăn, dễ nuôi, có thể cho ăn thức ăn sống như cua, ốc, cá, tép hoặc thức ăn viên. Loài này cũng hầu như không mấy khi nhiễm bệnh. Nhưng muốn bảo đảm an toàn, các bể nuôi, ao nuôi phải đúng quy cách. Môi trường sống cần được vệ sinh thật tốt, thức ăn phải sạch. Để cho cua đẻ, bà nhốt chung, cứ 5 cái và 1 đực. Cua cái tự bò lên hố cát bươi đẻ, mỗi lứa từ 8 - 15 trứng. Mỗi năm cua đẻ 3 - 4 lần trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 7 âm lịch. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm, trứng ấp chi nở khoảng 30%, dần dần lên 80 - 90%. Trở ngại lớn nhất là do thời gian trứng ấp kéo dài đến 100 ngày. Năm nay thời tiết lại nóng nực nên bà đã có sáng kiến dùng quạt máy để điều hòa ẩm độ, tuy nhiên cũng không tránh khỏi hao hụt.

Cua đinh 3 năm tuổi.  Ảnh: Ngọc Trinh.

Có thể nói bà là người phụ nữ đầu tiên ở miền Tây nuôi cua đinh thành công với số lượng lớn trên 2.000 con. Người dân vẫn gọi bà  một “bà mụ” mát tay, đã cho ra đời hàng ngàn chú cua con, khiến cho nhiều nhà chăn nuôi phải khâm phục về sự năng động, sáng tạo và tính cần cù chịu khó. Bà còn là người tiên phong mở đường cho phong trào nuôi cua đinh, giúp bà con nông dân có con giống để phát triển thêm một mô hình chăn nuôi đầy thú vị, mang lại hiệu quả cao. Lấy ngắn nuôi dài, tích tiểu thành đại là phương châm lập nghiệp của bà Trịnh Thị Nguyệt. Điều đó thể hiện rõ ở các giai đoạn đổi nghề: Lúc đầu bà nuôi trăn, có được ít vốn chuyển qua nuôi ba ba và từ con ba ba, bà tích lũy dần để mở rộng thêm diện tích nuôi cua đinh. Mặc dù số lượng ba ba hiện nay lên đến 20.000 con nhưng bà vẫn coi cua đinh là mặt hàng chủ lưc trong tương lai và nơi tiêu thụ mạnh nhất sẽ là các nhà hàng quán ăn đặc sản và thị trường Trung Quốc. Hiện nay bà đã xây dựng hoàn chỉnh 50 bể nuôi và 4 hồ lớn với diện tích chăn nuôi trên 2.700 m2. Bà dự kiến sẽ mở tiếp diện tích chăn nuôi để phát triển 1.000 cua đinh bố mẹ và 2.000 cua đinh hậu bị, đồng thời tăng thêm đàn ba ba với tổng số vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng.

Cua đinh giống 20 ngày tuổi do bà Nguyệt ươm nuôi.  Ảnh: Ngọc Trinh.

Về sản xuất kinh doanh, bà phấn khởi cho biết mặt hàng cua đinh hiện nay rất hấp dẫn, con giống khan hiếm, con thịt cũng không đủ bán. Giá một con giống 20 ngày tuổi là 500.000 đồng; cua bố mẹ 1,5 triệu đồng/con ( 2 - 3 kg); cua đinh thịt loại một từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Nhờ vậy mà mỗi năm, bà có doanh thu cả tỷ đồng từ việc kinh doanh cua đinh và ba ba.    Với thành quả trên, trang trại của bà đã được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh động vật hoang dã. Năm nào bà cũng nhận được Giấy khen của ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương, đặc biệt là Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về thành tích Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và đang đề nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ngoài ra, bà còn được công nhận là “ Người tốt việc tốt ” vì đã làm tròn nghĩa vụ đối với nhà nước và tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội.


Ngọc Trinh – Thiên Lộc

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Fanpage facebook